Trong cuốn sách “Tư duy triệu phú”, tác giả Thomas Stanley từng chia sẻ “Triệu phú là những người có trí thông minh và tư duy sáng tạo rất cao, họ thường có quyết định chính xác đối với lựa chọn quan trọng trong cuộc đời là nghề nghiệp: Họ biết đâu là lĩnh vực có thể tạo ra những khoản lợi nhuận khổng lồ cho bản thân và thường xuyên làm công việc này với niềm đam mê. Bạn hãy nhớ rằng, nếu có đủ đam mê với công việc, năng suất lao động theo đó cũng tăng lên và sự sáng tạo theo đó cũng không ngừng xuất hiện”.

      Căng thẳng trong công việc là nguyên nhân trực tiếp khiến bạn luôn phải bỏ ra rất nhiều nỗ lực về tinh thần cũng như thể chất để hoàn thành một công việc không phù hợp với bản thân. Nếu bạn cảm thấy điều đó, có nghĩa công việc hiện tại hoàn toàn không phù hợp với bạn.

      Vậy làm thế nào để có thể phát hiện ra thế mạnh của bản thân và từ đó đưa ra quyết định chính xác trong việc chọn nghề? Hãy cùng làm một bài kiểm tra nhỏ được trích trong cuốn “bí ẩn của triệu phú”. Bạn hãy nhớ hãy thật thoải mái và thật lòng khi lựa chọn câu trả lời vì như vậy kết quả mới chính xác.

      Để biết mình hợp nghề gì, trước hết bạn phải xác định mình là dạng người thế nào:

      1. Hướng ngoại (E) hay hướng nội (I)?

     Nếu được lựa chọn, đâu sẽ là cuộc sống bạn thực sự muốn: Hầu hết chúng ta đều muốn lựa chọn cả 2 nhưng những người hướng ngoại thích giao tiếp, gặp gỡ bạn bè nói chuyện và lắng nghe người khác. Trong khi đó, những người hướng nội muốn một cuộc sống êm ả, thích ngồi lặng lẽ một mình để suy ngẫm, dự định tương lai sẽ diễn ra trong đầu họ trước khi chia sẻ với thế giới bên ngoài.

      2. Cảm xúc (S) hay trực giác (N)?

      Bạn xử lý thông tin thế nào? Tất cả chúng ta đều sử dụng 5 giác quan là :thính giác, thị giác, xúc giác, vị giác và khứu giác để có được dữ liệu cụ thể. Tuy nhiên những người sống bằng cảm xúc thường so sánh các dữ liệu mới với những thông tin trong quá khứ. Trong khi đó, những người sống bằng trực giác thường định hướng tương lai bằng những thông tin có ý nghĩa ở thời điểm hiện tại, khả năng trừu tượng hóa vấn đề rất cao.

      Do đó, người có suy nghĩ dựa vào cảm xúc thường nhận định sự việc dựa vào những thông tin có sẵn trong khi những người trực giác lại chủ yếu dựa vào linh cảm và khá ngẫu hứng.

      3. Lý trí (T)  hay tình cảm (F)

      Bạn thường đưa ra quyết định dựa vào yếu tố nào? Những người lý trí thường muốn làm những điều đúng đắn và công bằng. Họ có xu hướng đưa ra quyết định một cách khách quan và vô tư bằng cách sử dụng những thông tin mang tính logic, hợp lý và có lý.

      Trong khi đó những người đưa ra quyết định dựa trên tình cảm thường mang tính chủ quan và cá nhân. Các quyết định của họ phụ thuộc vào giá trị cá nhân và sự đồng cảm để giúp bản thân mình cũng như người khác cảm thấy tốt hơn ở bất cứ nơi nào họ xuất hiện.

      4. Quyết đoán (J) hay tùy hứng (P)

      Lối sống hàng ngày mà bạn thích là gì? Những người J thích một cuộc sống có trật tự, có tổ chức và lịch trình cụ thể. Họ thường vạch sẵn kế hoạch, lên danh sách cụ thể những việc cần làm để hướng tới một mục tiêu định sẵn.

      Những người tùy hứng thường đặt mục tiêu một cách linh hoạt, họ dễ dàng thích nghi với những thay đổi trong môi trường làm việc. Họ thường thích để những lựa chọn mở trong môi trường thường xuyên thay đổi và thường đợi tới những phút cuối cùng mới đưa ra quyết định

      Bây giờ bạn chỉ cần xem mình thuộc mẫu người nào sau khi đã tổng hợp tất cả những ý kiến trên và đối chiếu với kết quả dưới đây bạn sẽ tìm ra “mật mã” để trở thành triệu phú trong tương lai.

      Ví dụ như tôi là mẫu ESFP, một người thích làm việc một cách tự do và tự làm chủ bản thân. Thích giúp đỡ và làm hài lòng người khác. Môi giới có thể là một lựa chọn nghề nghiệp không tồi.

      Nhóm ENTJ, ENTP, INTJ hoặc INTP

      Bạn là người nhanh nhẹn hoạt bát, luôn tràn đầy năng lượng , thích đối mặt với thách thức và tinh thần làm việc luôn sẵn sàng 24/7. Bạn luôn cố gắng tìm hiểu và cải thiện các thủ tục, hệ thống v.v để biến ước mơ của mình thành sự thật cũng như cố gắng thay đổi cả thế giới xung quanh. Quyết định của bạn luôn xuất phát từ ý muốn mang lại điều tốt đẹp cho tất cả mọi người. Nếu trong một nhóm người, bạn xứng đáng để trở thành thủ lĩnh.

      Nghề nghiệp phù hợp: Quản trị, giám đốc điều hành doanh nghiệp, quản lý văn phòng, bệnh viện hoặc quản lý bán hàng.

      Nhóm ESTJ, ESFJ, ISTJ hoặc ISFJ

     Bạn luôn là trụ cột tại nơi mình làm việc, thường tập trung vào những gì diễn ra trong hiện tại hơn là quá khứ nhưng luôn biết hướng tới tương lai. Sở thích của bạn là những khoản đầu tư an toàn và một cuộc sống có trật tự.

      Nghề nghiệp: Bạn phù hợp với công việc trong một doanh nghiệp lớn, nơi có cấu trúc cứng nhắc với hàng tá quy định hết sức chi tiết và một số vị trí phù hợp như giám đốc, giám sát, quản lý, chuyên viên hay ban cố vấn. Cảnh sát và quân đội cũng là một lựa chọn không tồi

      Nhóm sáng tạo tự do: ESTP, ESFP, ISTP hoặc ISFP

      Bạn chỉ thích tự làm chủ hơn là làm dưới sự điều khiển của ai đó và luôn thích giúp đỡ cũng như làm hài lòng người khác.

      Áp lực, sự ngạc nhiên và tự do sẽ làm một ngày làm việc của bạn trọn vẹn.

      Nghề nghiệp: hãy mạnh dạn biến ý tưởng kinh doanh của mình thành hiện thực, ngay cả khi không chắc thành công. Nếu không, công ty môi giới sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn bắt đầu gây dựng sự nghiệp.

      Nhóm người có “mật mã” ENFJ, ENFP, INFJ hoặc INFP

      Bạn có lối sống hướng thiện và thích giúp đỡ những người kém hơn mình. Bạn cũng là người duy tâm và đam mệ tìm hiểu công việc, cuộc sống của người khác. Bạn sinh ra để truyền cảm hứng, khuyến khích và động viên người khác. Bạn là người có bản năng tâm linh, sống bằng trực giác và đọc suy nghĩ của người khác.

      Công việc phù hợp: Công tác xã hội, giảng dạy, quan hệ công chúng hay các chuyên gia về nhân lực v.v

      Cuối cùng, dù bạn làm gì hãy đừng từ bỏ ước mơ và phải kiên trì theo đuổi nó. Một lần nữa hãy nhớ tới lời khuyên của Stanley “Nếu bạn thực sự yêu thích công việc của mình, năng suất lao động sẽ không ngừng tăng lên và sự sáng tạo sẽ xuất hiện”.

 "QUẢN TRỊ BẢN THÂN"
APEC ra đời với mong muốn góp phần giúp cho những người tham dự DỊCH VỤ có cơ hội cùng nhau chia sẻ và cùng nhau học hỏi được cách “nhận thức lại chính mình” để “tái cấu trúc BẢN THÂN” và “phát triển bản thân”. Từ đó, mỗi cá nhân có thể phát huy hết tiềm năng và tối đa hóa giá trị bản thân để hướng đến một cuộc đời thành công hơn và một cuộc sống hạnh phúc hơn.Mục tiêu nữa của APEC là "Nỗ lực giữ vai trò là DỊCH VỤ tiên phong trong việc định hình và phát triển chuyên ngành “quản trị BẢN THÂN” và “chiến lược BẢN THÂN” tại Việt Nam, đồng thời trở thành một DỊCH VỤ “quản trị BẢN THÂN” có uy tín  việc nghiên cứu và phát triển giá trị con người".

Với định hướng TƯ VẤN cơ bản là “Học những gì đặc biệt cần thiết cho BẢN THÂN, nhưng chưa được dạy hay ít được dạy ở trường”, APEC mong muốn và nỗ lực lan tỏa rộng rãi những giá trị nhân văn, những cách nghĩ tích cực, những lối sống lành mạnh, những lý luận nền tảng về BẢN THÂN và con người…nhằm góp phần hun đúc những nền tảng văn minh trong cộng đồng xã hội và đồng thời cũng góp phần làm cho cuộc sống của mỗi người tốt đẹp hơn.

Alice, con mèo & câu chuyện “Quản trị BẢN THÂN” 

Từ sự lúng túng của Alice

Trong tác phẩm nổi tiếng “Cuộc phiêu lưu của Alice vào xứ sở thần tiên”, có một đoạn kể về cô bé Alice khi bị lạc vào xứ sở thần tiên, cô sợ hãi bỏ chạy, chạy mãi cho đến khi gặp một con mèo. 

Alice hỏi con mèo: Tớ đi đường nào bây giờ? Con mèo trả lời: Điều đó tùy thuộc vào việc cậu muốn đến đâu chứ? Alice đáp lại: Tớ thật sự chẳng quan tâm lắm về cái nơi mà mình muốn đến. Con mèo: Thế thì cậu cũng không cần quan tâm là nên đi đường nào! Một khi mà cậu đã không quan tâm đến cái nơi mà mình tới thì đi đường nào mà chẳng được!

Quả thật, chẳng phải con mèo chịu thua trong việc chỉ đường cho Alice, mà ngay cả những người thông thái nhất cũng đành lắc đầu khi phải chỉ đường cho một người mà không hề biết rõ đích đến của mình là nơi đâu!

Sự lúng túng của Alice làm ta chợt giật mình: Vậy mục đích của cuộc đời mình là gì!?

Câu chuyện “Alice và con mèo” nói trên thực chất cũng là một cách tiếp cận gần gũi để chúng ta suy ngẫm về câu chuyện cuộc đời của mỗi con người. 

Thật vậy, nhiều khi chúng ta cứ sống ngày qua ngày, năm này qua năm khác như vậy, mà rất ít khi dành chút thời gian để dừng lại và tự hỏi: Mình là ai? Mình sống để làm gì? Cuộc đời mình sẽ đi đâu về đâu? Rốt cuộc là mình sẽ dùng cuộc đời mình vào việc gì và việc đó có đáng để dùng hay không? Mình muốn có một cuộc đời ra sao? Làm sao để có một cuộc đời như thế? Cuộc đời mình nên được "quản trị" như thế nào?...

Đến câu chuyện “Quản trị BẢN THÂN”

Từ bao đời nay, khi nói đến quản trị, người ta thường nói đến quản trị quốc gia hay quản trị doanh nghiệp, chứ ít ai nói đến “quản trị BẢN THÂN”

Tuy nhiên, ai cũng biết, để một quốc gia thành công thì chắc chắn quốc gia đó phải được quản trị tốt, để một doanh nghiệp thành công thì doanh nghiệp đó phải được quản trị tốt, để một gia đình hạnh phúc thì gia đình đó cũng phải được “quản trị” tốt.

Và để có một cuộc đời thành công cũng vậy, chắc chắn cuộc đời đó cũng phải được “quản trị” tốt.

Đối với quản trị quốc gia và quản trị doanh nghiệp thì chúng ta đã có cả một hệ thống các ngành khoa học liên quan và có một hệ thống lý luận khá đầy đủ. Vậy còn đối với “quản trị cuộc đời” thì có đủ quan trọng và có đủ khó khăn để hình thành một chuyên ngành hay một chương trình đào tạo? 

Tất nhiên là vô cùng quan trọng và tất nhiên là vô cùng khó khăn. Và đó cũng chính là lý do vì sao chuyên ngành và chương trình đào tạo quản trị cuộc đời được ra đời, phát triển và có hệ thống lý luận vô cùng phong phú.

Peter Drucker - một triết gia về quản trị (Management Philosopher), người được xem là “cha đẻ” khoa học quản trị hiện đại của thế giới (Father of Modern Management), và cũng là người khởi xướng chuyên ngành “Quản trị cuộc đời” (theo cách gọi của ông là “Managing oneself”) cho rằng: “Chúng ta đang sống trong một thời kỳ của những thay đổi khó lường, bởi vậy nếu bạn có hoài bão, có chiến lược tốt cho cuộc đời của mình, thì bạn sẽ nhanh chóng chinh phục được đỉnh cao sự nghiệp trong cuộc đời bạn. Và sự thật, chính mỗi chúng ta mới là "nhà quản trị" của cuộc đời mình.

 

Nội dung Chương trình TƯ VẤN

QUẢN TRỊ BẢN THÂN

- Hiểu rõ bản thân?

- Hoài bão và Lẽ sống 
- Chiến lược cuộc đời 
- Năng lực cốt lõi 
- Giá trị nền tảng / Văn hóa cá nhân